ละเอียดเข้าใจง่ายๆ !!! ชัดเลย “พล.ท.นันทเดช” ย้อนคดี “พุทธะอิสระ” สถานการณ์วิกฤติเต็มที!! ใครผิดใครถูกศาลตัดสิน !?! (รายละเอียด)

Publish 2018-05-27 12:12:37


วันนี้(27พ.ค. 61) ในเพจเฟซบุ๊กของ "พลโท นันทเดช เมฆสวัสดิ์"  ได้โพสต์เรื่องราวเกี่ยวกับเหตุการณ์ก่อนที่พระพุทธอิสระ หรือสุวิทย์ ทองประเสริฐ อดีตเจ้าอาวาสวัดอ้อน้อย อำเภอกำแพงแสน จังหวัดนครปฐม จะถูกตั้งข้อหา โดยใจความระบุไว้ว่า... เหตุการณ์เก่า ก่อนที่พระพุทธอิสระ จะถูกตั้งข้องหา เดือน มี.ค. ถึง ก.พ. 2557 เป็นเดือนที่ชาวนาทั่วประเทศเริ่มเคลื่อนไหว เรียกร้องเงินค่าจำนำข้าว ที่รัฐบาลรับข้าวไปแล้วแต่ยังไม่มีเงินจ่าย ชาวนา ร่วมทั้งเรียกร้องให้ ปปช.ชี้มูลความผิด ผู้เกี่ยวข้องกับการจำนำข้าว โดยมีการเคลื่อนไหวย่อๆดังนี้

 

จ.นครพนม มีชาวนา 18,000 ราย ที่รัฐบาลยังไม่จ่ายเงิน ประมาณ 1,400 ล้านบาท ชาวนาเหล่านั้น จัดชุมนุมเตรียมปิดสพานมิตรภาพไทยลาว ที่ ถนน พระราม2 ก.ม.83 สามแยกวังมะนาวชาวนา 7 จังหวัด ปิดถนน เพชรเกษม และเมื่อถึงเดือน กุมภา 2557 ก็เดินทางมาชุมนุมท่ี กระทรวงพาณิชญ์ เพื่อทวงเงินโครงการรับจำนำข้าว เข้าเรียกร้องต่อ ปปช.เร่งรัดให้ ปปช.ชี้มูลความผิด เกี่ยวกับผู้เกี่ยวข้องในการรับจำนำข้าว ชาวนาทยอยเข้ากรุงเทพฯเพิ่มขึ้น เรื่อยๆ 

 

 ตอนนั้น สถานการณ์ของรัฐบาลอยู่ในสภาวะวิกฤติอย่างเต็มที่แล้ว กลุ่ม กปปส.ที่ชุมนุมอยู่ ก็ออกเดินทั่วไปใน กทม.เพื่อ หาเงินเลี้ยงดูชาวนา ที่ทยอยกันเข้ามาในกรุงเทพฯ ส่วน หลวงพ่อพุทธอิสระ ก็ดำเนินงาน3อย่าง เกี่ยวกับชาวนา ท่ามกลางระเบิดที่ลงมา บนถนนแจ้งวัฒนะเกือบทุกคืน ได้แก่

 

(1) เมื่อ 25 มี.ค. 2557ตั้งโรงสีขึ้นทางเข้าศูนย์ราชการ สีข้าวออกมาขายข้าวให้ประชาชน ขายดีจนต้องซื้อเครื่องสีข้าวเพิ่มขึ้น

(2) ร่วมกับชาวนาเขียน "แม่บท สภาชาวนา และ เกษตรกรไทย" ขึ้นรวม29หัวข้อ

(3) นำชาวนา ร้องเรียน สตง., กรรมการสิทธิมนุษยชน, ผู้ตรวจการแผ่นดิน ทวงเรื่องที่ ปปช.ฯลฯ ตรงนี้เดือดร้อนถึงรัฐบาลมาก

 ข้อหาที่ทางตำรวจแจ้งเรื่องของพุทธอิสระ นั้น คือ กรณีที่ตำรวจสันติบาล 3 นายไปหาข่าว โดยการติดตามชาวนาไป จนเกิดเรื่องถูกจับได้ และถูกพวกการ์ดซ้อมในที่ชุมนุมนั้นเอง แต่ก็บอกได้ว่า ระยะนั้นเป็นช่วงปลายการชุมนุมแล้ว ฝ่ายรัฐบาลก็ต้องหาทางยุติการชุมนุมให้ได้ ส่วน ผู้ชุมนุมก็ต้องอยู่ให้ได้ ภายใต้ภาวะที่ถูกกดดันอย่างหนัก ดังนั้น เมื่อคดีถึงศาลแล้ว ใครผิดใครถูกศาลจะตัดสินเอง ซึ่งคนส่วนใหญ่ไม่ได้ว่าที่ตำรวจไปจับพระพุทธอิสระ แต่พวกเขาทักท้วงวิธีจับเท่านั้นครับ

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

ข้อมูลจาก : เพจ "พลโท นันทเดช เมฆสวัสดิ์"

 

 


เรียบเรียงโดย : นางสาวอัจจิมา วรรณโร


ข่าวที่เกี่ยวข้อง