น้อยคนนักที่จะได้รู้!! ย้อนดูประวัติ "อดีตหลวงปู่พุทธะอิสระ" ก่อนถูกจับสึกในคดีดัง เผยช่วงชีวิตที่ผ่านมาทำลูกศิษย์น้ำตาไหล

Publish 2018-05-25 16:22:56


 

กำลังได้รับความสนใจและเป็นที่จับตามองในสังคม ภายหลังจากที่ พล.ต.ต.ไมตรี ฉิมเฉิด ผู้บังคับการกองปราบปราม (ผบก.ป.) ได้นำกำลังตำรวจกองปราบฯ และกำลังคอมมานโด เข้าบุกจับ  " พระพุทธอิสระ "ภายใน " วัดอ้อน้อย "   จังหวัดนครปฐม มาสอบปากคำ ในคดีปล้นทรัพย์และเป็นหัวหน้าอังยี่ ซ่องโจร และได้มีการยื่นต่อศาลอาญาให้มีการฝากขัง ซึ่งทำให้ " พระพุทธอิสระ " ต้องถูกจับสึกและฝากขังที่เรือนจำพิเศษกรุงเทพ สร้างความตกใจให้กับเหล่าบรรดาลูกศิษย์และผู้ที่เคารพนับถือ พร้อมกับนี้ยังได้เกิดคำถามต่างๆนานา ว่า " พระพุทธอิสระ " เป็นผู้กระทำผิดจริงๆหรือ???

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 
โดยประวัติของอดีตพระพุทธะอิสระ เดิมชื่อ  " สุวิทย์ ทองประเสริฐ "  เกิดเมื่อวันที่ 1 มกราคม พ.ศ. 2499 เป็นบุตรของ " นางอัมพร " และ " นายชมภู " ทองประเสริฐ " อดีตพระพุทธะอิสระ " ได้อุปสมบทครั้งแรกที่วัดคลองเตยใน เขตคลองเตย เมื่ออายุได้เพียง 20 ปี แต่ต่อมาได้สึก เพื่อต้องไปรับราชการทหาร เมื่อเสร็จสิ้นภารกิจรับราชการทหารแล้ว ก็ได้อุปสมบทอีกครั้งที่วัดในจังหวัดพัทลุง เมื่อปี พ.ศ.  2526 ได้รับฉายาว่า  "ธมฺมธีโร"

 

 

 

 

 

กระทั่งปี พ.ศ. 2532 ธมฺมธีโร หรือ อดีตพระพุทธะอิสระ ได้เป็นผู้ริเริ่มสร้าง " วัดอ้อน้อย " โดยมาจากที่ดินบริจาค ภายในตำบลห้วยขวาง อำเภอกำแพงแสน จังหวัดนครปฐม จนในปี พ.ศ. 2538  อดีตพระพุทธะอิสระ ได้รับการแต่งตั้งให้เป็นเจ้าอาวาสวัด และต่อมาในปี พ.ศ. 2544 อดีตพระพุทธะอิสระ ก็ต้องโดนจับสึก เพราะเนื่องจากมีการตรวจสอบและพบหลักฐานว่า  อดีตพระพุทธะอิสระ มีอายุพรรษาคลาดเคลื่อนกับใบ "ตราตั้งเจ้าอาวาส" จนทำให้เกิดปัญหาและต้องสึกในที่สุด

 

 

 

 

 

 

 

 ต่อมาในปี พ.ศ. 2544  อดีตพระพุทธะอิสระ ได้อุปสมบทใหม่ มีฉายาใหม่ว่า " ธีรธมฺโม" หลังจากนั้นมา อดีตพระพุทธะอิสระได้เรื่มเข้ามามีบทบาททางการเมือง ไม่ว่าจะเป็น เมื่อช่วงปี พ.ศ. 2556 – 2557  อดีตพระพุทธะอิสระ ได้เข้าร่วมกับคณะกรรมการประชาชนเพื่อการเปลี่ยนแปลงประเทศไทยให้เป็นประชาธิปไตยที่สมบูรณ์อันมีพระมหากษัตริย์เป็นประมุข หรือ " กปปส. " ในการชุมนุมขับไล่รัฐบาลของ น.ส.ยิ่งลักษณ์ ชินวัตร ซึ่งดำรงตำแหน่งเป็นนายกรัฐมนตรีในขณะนั้น ตลอดจนเมื่อปี พ.ศ. 2559  อดีตพระพุทธะอิสระ ได้ยื่นหนังสือต่อกรมสอบสวนคดีพิเศษเพื่อให้อายัดทรัพย์พระธัมมชโย กระทั่งเหตุการณ์ล่าสุด ที่ทำเอาหัวใจเหล่าบรรดาลูกศิษย์ต้องสลาย กับการจับอดีตพระพุทธะอิสระ สึกจากสมณเพศ จากกรณีที่กล่าวไปข้างต้นนี้อีกด้วย สร้างความปวดร้าวให้กับลูกศิษย์ ผู้เคารพนับถือ เพราะช่วงที่ผ่านมา อดีตพระพุทธะอิสระ ได้สร้างคุณงามความดีไว้มากมายนับไม่ถ้วน และสิ่งที่ท่านได้ทำทุ่มเทไปทั้งหมด ก็เพื่อให้บ้านเมืองของเรานั้นมีความสงบสุขร่มเย็น เป็นประชาธิปไตยที่แท้จริง !!!

 

 

 

 

 

 


เรียบเรียงโดย : จิรภัทร ใสโยธา


ข่าวที่เกี่ยวข้อง