ไม่ห่วงชีวิตคนเจ็บรึไง!? กู้ภัยเมืองคอนฉุน ถูกร้อยเวรสั่งนำคนเจ็บส่ง รพ.ในพื้นที่ที่อยู่ไกลเกือบ 20 เมตร ทั้งที่ รพ.ที่ใกล้กว่าก็มี!?

Publish 2018-04-16 19:21:45


วันที่ 16  เม.ย. 2561 เจ้าหน้าที่อาสาสมัครมูลนิธิใต้เต็กตึ๊ง ประจำเขต ต.ควนหนองหงษ์ อ.ชะอวด จ.นครศรีธรรมราช  ได้รับแจ้งมีเหตุรถ จยย.ชนกับรถตู้มีผู้ได้รับบาดเจ็บ บนถนนเอเชียสาย 41 ฝั่งขาขึ้น หมู่ 1 ต.ควนหนองหงษ์ อ.ชะอวด จ.นครศรีโรรมราช จึงไปตรวจสอบที่เกิดเหตุพบรถ จยย.ชนกับรถตู้มีผู้ได้รับบาดเจ็บทราบชื่อนายไชยา ชุ่มชูจันทร์ อายุ บ้านเลขที่ 33/1 หมู่ 3 ต.นาท่อมใต้ อ.เมือง จ.ตรัง อาการหัวแตกเลือดไหลนอง มึนงง ค่อนข้างสาหัส จึงนำส่ง รพ.อ.จุฬาภรณ์  ซึ่งเป็น รพ.ต่างอำเภอแต่อยู่ใกล้ที่เกิดเหตุมากที่สุด ระยะทางประมาณ  11 กม.

 

 ต่อมาเจ้าหน้าที่หน่วยกู้ภัยได้แจ้งเหตุให้ศูนย์วิทยุให้ สภ.ชะอวด จ.นครศรีธรรมราช ทราบถึงเหตุที่เกิดขึ้น  แต่ได้รับฟังคำตอบจากเจ้าหน้าที่ประจำห้องวิทยุ สภ.ชะอวด สั่งการให้เจ้าหน้าที่กู้ภัย ฯนำคนเจ็บกลับจาก รพ.จุฬาภรณ์ กลับไปส่งที่ รพ.ชะอวด จ.นครศรีธรรมราช ทั้ง ๆ ที่แพทย์ของ รพ.จุฬาภรณ์ กำลังทำแผลให้คนเจ็บที่เลือดไหลออกมาก สร้างความน้อยใจให้กับเจ้าหนาที่กู้ภัยเป็นอย่างมาก โดยหลังจากต้องปฏิบัติตารมคำสั่งของเจ้าหกน้าที่ตำรวจ สภ.ชะอวด สั่งการทางวิทยุสื่อสาร นำผู้บาดเจ็บกลับมา รพ.ชะอวด ซึ่งอยู่ไกลออกไปเกือบ 20 กม. ท่ามกลางการจราจรก็ติดขัดมากเนื่องจากอยู่ในช่วงคนเดินทางกลับหลังเทศกลาลสงกรานต์

 

 

 

 เจ้าหน้าที่หน่วยกู้ภัย ฯกล่าวว่า พวกตนทราบดีว่าเหตุเกิดในท้องที่ สภ.ชะอวด จ.นครศรีธรรมราช แต่ตามหลังการช่วยเหลือผู้บาดเจ็บที่ยึดถือปฏิบัติกันทั่วประเทศจะต้องนำคนเจ็บส่ง รพ.ที่อยู่ใกล้ที่สุดเพื่อให้แพทย์ช่วยเหลือทันท่วงที  จึงรีบนำคนเจ็บอยู่ใกล้ รพ.จุฬาภรณ์ ซึ่งอยู่ใกล้กว่าระยะทางประมาณ  11 กม.ในขณะที่ รพ.ชะอวด อยู่ห่างออกไปเกือบ 20 กม. กู้ภัย ฯได้รับการฝึกอบรมสืบต่อกันมาให้เห็นความสำคัญของชีวิตคนมากกว่าความสะดวกของพนักงานสอบสวนหรือร้อยเวร ในการเดินทางมาทำแผนที่ได้สะดวก  ในขณะนี้อย่างนี้เจ้าหน้าที่ตำรวจไม้เข้าใจการทำงาน บนพื้นฐานของกฎแห่งความปลอดภัยของผู้ประสบภัย   ซึ่งเวลาล่าช้าไปแค่นาทีเดียวก็อาจจะส่งผลกระทบต่อชีวิตและร่างกายของผู้บาดเจ็บได้ จึงขอให้เจ่าหน้าที่ตำรวจทุกคน ทุกนายและทุกโรงพักได้โปรดเข้าใจการทำงานของกู้ภัยด้วย.

 

 

 

ภาพ/ข่าว  นรศักดิ์  สานุจิตต์   ผู้สื่อข่าวภูมิภาค  สำนักข่าวทีนิวส์ จ.นครศรีธรรมราช


ข่าวที่เกี่ยวข้อง