สุดมหัศจรรย์!! นักท่องเที่ยวแห่สัมผัสความงาม “ถ้ำหลงเหมิน” สถานที่ท่องเที่ยวเชิงประวัติศาสตร์และวัฒนธรรมชื่อดังของแดนมังกร (ชมภาพ)

Publish 2018-04-14 11:55:04


เมื่อวันที่ 12 เมษายน 2561 สำนักข่าวซินหัวของประเทศจีนรายงานว่า

นักท่องเที่ยวแห่สัมผัสความงาม “ถ้ำหลงเหมิน” แดนมังกร

ชมภาพนักท่องเที่ยวจำนวนมากแวะเวียนไปเยี่ยมชมความสวยงามของถ้ำผาหลงเหมิน (Longmen Grottoes) สถานที่ท่องเที่ยวเชิงประวัติศาสตร์และวัฒนธรรมชื่อดัง ซึ่งตั้งอยู่ที่เมืองลั่วหยาง มณฑลเหอหนานทางจีนตอนกลาง เมื่อวันพุธ (11 เม.ย.) ที่ผ่านมา โดยถ้ำผาหลงเหมินเริ่มเข้าสู่ช่วงฤดูท่องเที่ยวตั้งแต่เดือนเม.ย. เป็นต้นไปทั้งนี้ถ้ำผาหลงเหมิน เป็นกลุ่มถ้ำบนหน้าผา ห่างออกไปทางใต้ 12 กิโลเมตรจากเมืองลั่วหยาง ในมณฑลเหอหนาน ประเทศจีน อยู่ระหว่างภูเขาเซียงทางทิศตะวันออกกับภูเขาหลงเหมินทางทิศตะวันตก หันหน้าออกสู่ริมฝั่งแม่น้ำอี้ พื้นที่บริเวณกลุ่มถ้ำมีความยาวจากทิศเหนือจรดทิศใต้ประมาณ 1 กิโลเมตร จัดว่าเป็น 1 ใน 3 แหล่งปฏิมากรรโบราณที่ประกอบด้วยถ้ำมั่วเกา ถ้ำหลงเหมิน และถ้ำยฺหวินกัง ที่มีชื่อเสียงที่สุดในจีน

ถ้ำลงเหมินได้รับลงทะเบียนเป็นมรดกโลกในการประชุมคณะกรรมการมรดกโลกสมัยสามัญครั้งที่ 24 เมื่อปี พ.ศ. 2543 ที่เมืองแคนส์ ประเทศออสเตรเลีย ด้วยข้อกำหนดและหลักเกณฑ์ในการพิจารณา ดังต่อไปนี้  • เป็นตัวแทนในการแสดงผลงานชิ้นเอกที่จัดทำขึ้นด้วยการสร้างสรรค์อันชาญฉลาดของมนุษย์
  • เป็นสิ่งที่มีอิทธิพลยิ่ง ผลักดันให้เกิดการพัฒนาสืบต่อมาในด้านการออกแบบทางสถาปัตยกรรม อนุสรณ์สถาน ประติมากรรม สวน และภูมิทัศน์ ตลอดจนการพัฒนาศิลปกรรมที่เกี่ยวข้อง หรือการพัฒนาการตั้งถิ่นฐานของมนุษย์ ซึ่งได้เกิดขึ้นในช่วงเวลาใดเวลาหนึ่ง หรือบนพื้นที่ใดๆ ของโลกซึ่งทรงไว้ซึ่งวัฒนธรรม
  • เป็นสิ่งที่ยืนยันถึงหลักฐานของวัฒนธรรมหรืออารยธรรมที่ปรากฏให้เห็นอยู่ในปัจจุบันหรือว่าที่สาบสูญไปแล้ว

 

ข้อมูลจาก China Xinhua News  / th.wikipedia.org

 


เรียบเรียงโดย : อุทัย เลิกสันเทียะ


ข่าวที่เกี่ยวข้อง