*ทั้งประเทศไม่เคยรู้!!! เปิดความลับ ของฮีโร่ผืนป่า "สืบ นาคะเสถียร" เมื่อครั้งเสี่ยงชีวิต ยอมคว้าคองูครั้งแรก!!!

Publish 2018-02-13 14:42:20


 

    ถือเป็นบุคคลที่ไม่มีคนลืม สำหรับ "สืบ นาคะเสถียร"  เป็นนักอนุรักษ์และนักวิชาการด้านทรัพยากรธรรมชาติชาวไทย มีชื่อเสียงจาการพยายามปกป้องแก่งเชี่ยวหลานและเขตรักษาพันธุ์สัตว์ป่าทุ่งใหญ่-ห้วยขาแข้ง และฆ่าตัวตายเพื่อเรียกร้องให้สังคมเห็นความสำคัญของการอนุรักษ์ทรัพยากรธรรมชาติ
                      โดยล่าสุดคุณ "วันชัย ตันติวิทยาพิทักษ์" ได้เล่าเรื่องจากภาพที่ สืบ นาคะเสถียร อยู่บนเรือและกำลังจับงู ซึ่งได้เล่าเรื่องราวว่า
                      "ภาพที่เห็นนี้ ผมถ่ายไว้เมื่อปี #2529 / #1986ในอ่างเก็บน้ำเขื่อนเชี่ยวหลาน สืบ เป็นหัวหน้าโครงการอพยพสัตว์ป่า วันหนึ่งขณะแล่นเรือช่วยสัตว์ เห็นงูจงอางยาวร่วมสองเมตร ว่ายน้ำ สืบบอกเราต้องไปช่วย เพราะงูคงว่ายไม่ถึงฝั่ง พอพวกเราเอาสวิงช้อนงูลงบนเรือ ทุกคนมองหน้ากันว่าใครจะเอางูลงถุงกระสอบเพื่อความปลอดภัยของทุกคน เพราะหากถูกกัดคงตายแน่ เรือห่างจากโรงพยาบาลไม่ต่ำกว่าแปดชั่วโมง

 

                  ทันใดพี่สืบไปคว้าคองูและเอาลงถุง ดังในภาพทันที ผมเดินไปถามพี่เค้าว่า พี่จับงูบ่อยนะ แกบอกว่า พี่ก็เพิ่งจับงูเป็นครั้งแรกนั่นคือนิสัยแก ทำงานจริง หากคาดว่าจะเกิดอันตราย แกนำหน้าเอง อีกครั้งหนึ่งปลายปี #2532 / #1989 แกชวนผมไปกินข้าว เล่าว่า ได้รับคำสั่งให้ไปเป็นหัวหน้าห้วยขาแข้ง ซี 5 สมัยนั้นแทบไม่มีใครรู้จัก แต่ดันสอบทุนไปเรียนปริญญาเอกที่มหาวิทยาลัยลอนดอนได้ ผมคิดว่าคนส่วนใหญ่คงเลือกเรียนต่อ แต่แกเลือกไปห้วยขาแข้ง อันอุดมไปด้วยการตัดไม้ ล่าสัตว์ แต่แกรู้ว่าป่าที่นั่นคือหัวใจของป่าด้านตะวันตกในเมืองไทย
                    หลายเดือนต่อมา เมื่อแกทุ่มเทอย่างเต็มที่ทั้งกาย วาจา ใจ ในการทำงานเพื่อรักษาธรรมชาติ แต่แทบไร้ผล แกสิ้นหวังกับระบบราชการไทย สิ้นหวังกับผู้ใหญ่ที่ไม่สนใจ หนทางอันเหลืออยู่มีไม่กี่ทาง และเช้าวันที่ 1 กันยายน #2533 #1990 แกได้เลือกแล้ว..."
.
.
             #สืบนาคะเสถียร #นักอนุรักษ์เขตอนุรักษ์พันธุ์สัตว์ป่าทุ่งใหญ่ห้วยขาแข้ง #วัยรุ่นยุค80 #วัยรุ่นยุค90 #ป่า #สัตว์ #ธรรมชาติ ช่วยกันดูแลนะ  | Cr. วันชัย ตันติวิทยาพิทักษ์

 

  

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

ข้อมูล : วันชัย ตันติวิทยาพิทักษ์
ภาพ : 90s_songs
คลิป : naritbas


เรียบเรียงโดย : กรกมล พาภิรมย์


ข่าวที่เกี่ยวข้อง