อยากจะลองตอบอิดี้!!! "บารมี" ซัด ดี้ "นิติพงษ์" พยายามบิดเบือนประเด็น ให้คนรู้สึกดีกับเผด็จการ

Publish 2018-02-13 09:22:41


จากกรณีที่   ดี้ "นิติพงษ์ ห่อนาค"  นักแต่งเพลงชื่อดัง ได้โพสต์ข้อความในเฟซบุ๊กส่วนตัว “ Nitipong Honark” วิจารณ์การเคลื่อนไหวของกลุ่ม "คนอยากเลือกตั้ง" พร้อมระบุอีกว่า ประชาธิปไตยคือเผด็จการอีกรูปแบบหนึ่งที่ห่อหุ้มแพคเกจให้ดูงดงามนั้น
 
ล่าสุด นายบารมี ชัยรัตน์ ที่ปรึกษาสมัชชาคนจน ได้โพสต์ ได้ตอบคำถามผ่านเฟชบุ๊กส่วนตัว Baramee Chaiyarat โดยระบุว่า 

 อยากจะลองตอบอิดี้

1.มึงจะเป็นคนเลือก…มึงจะเลือกใครวะ มึงก็เลือกมาแล้วหลายที เลือกมาแล้ว มันก็งั้น ๆ จะเลือกหรือไม่เลือก ก็ไม่เห็นแตกต่าง

ตอบ มึงโกหก เพราะเลือกแล้วมันมีความแตกต่างเอาง่ายๆเลย เช่น บางคนพูดไม่รู้เรื่อง บางคนดีแต่พูด บางคนพูดแล้วทำได้ ส่วนที่ไม่ได้เลือกมาพูดจาเหมือนพ่อแม่ไม่ได้อบรมสั่งสอน

2.หรือกูจะเสนอตัวเป็นคนให้เขาเลือก….กูจะได้ไปทำแบบที่กูคิดไว้ว่าดี แต่กูจะไปสมัครที่ไหน พรรคไหน เขาจะรับกูไหมถ้าเขารู้ว่า กูไม่ชอบคำว่า “มติพรรค”

ตอบ มึงก็ต้องสู้ให้มี ส.ส.ไม่สังกัดพรรค ซึ่งหลายคนพยายามผลักดัน แต่เผด็จการทหารมันไม่เอาด้วย

3.รัฐธรรมนูญไม่ให้คนลงการเมืองเป็น สส.อิสระ ต้องอยู่ในพรรคใดพรรคหนึ่งเท่านั้น ต้องทำตามมติพรรค…เออ แค่นี้ก็เผด็จการในพรรคละ ประชาธิปไตยตรงไหนวะ

ตอบ มึงบ้าละ ก็รัฐธรรมนูญมันไม่เป็นประชาธิปไตย มันจะดีได้ไง การทำตามมติพรรคถ้ากระบวนการมันเป็นประชาธิปไตย มติพรรคอาจจะเป็นประชาธิปไตยก็ได้ อย่าคิดว่ามติพรรคต้องเป็นเผด็จการอย่างเดียวสิ

4.แต่ถ้าอิสระได้หมด..ใครอยากสมัครเป็นผู้แทน ก็อิสระ ก็เข้าใจได้เลยว่า ส่วนหนึ่งอาจจะมีความคิดเป็นของตัวเองสูงที่จะทำงานเพื่อชาติโดยไม่คิดถึงพวกพ้อง….แต่ส่วนที่เป็นปัญหาคือ…แม่งพร้อมจะขายตัวยกมือ….คือเป็นกะหรี่การเมืองขายปลีก….วุ้ย กลุ้มใจ

ตอบ ก็อาจจะเป็นเช่นนั้น สมัยหน้าก็อย่าไปเลือกมันสิ

5.งั้นขอตั้งพรรคใหม่ละกัน…ชาวบ้านธรรมดาที่ก็เป็นคนไทยที่อยากทำงานให้บ้านเมือง ที่ไม่ใช่สองสามพรรคใหญ่นั่น…ตั้งพรรคใหม่แล้วจะรอดไหมจ๊ะ

ตอบ ภายใต้ รธน เผด็จการแบบนี้ไม่น่าจะรอดจ้ะ

6.ต่อจากข้อที่ห้า…การอยากอาสาเข้าไปทำงานการเมือง ต้องมีเงินแค่ไหน…ต้องมีเงินด้วยหรือ

ตอบ ไม่จำเป็นต้องมีเงินมั๊ง หรือว่านายชวน มีเงิน

7.คนจน คนชั้นกลาง มนุษย์เงินเดือน รวมเงินได้ ตั้งพรรคได้ไหม อันนี้ถามจริงๆ…หมายถึงไม่ใช่แค่ตั้งพรรคไปอย่างสิ้นหวังนะ…อันนั้นรู้ว่ามีกฎหมายว่าตั้งพรรคได้…แต่พรรคเบี้ยน้อยหอยน้อยมันเคยเกิดขึ้นไหม

ตอบ มีคนคิดตั้งพรรคเยอะแยะไป อยากรู้ต้องลงมือทำดู อย่าถาม

8.ประชาธิปไตยย่อมเป็นญาติกับเสรีนิยม…และเสรีนิยมเป็นญาติกับทุนนิยมไหม แล้วทุนนิยมมันจะย้อนกลับไปเป็นญาติที่แท้จริงกับประชาธิปไตยเพื่อปวงชนไหม…

ตอบ เผด็จการเป็นสุนัขรับใช้ทุนนิยมยิ่งกว่าอีกมันทำเพื่อปวงชนตรงไหน ทำไมมึงถึงยอมมันได้ล่ะ

9.สิ่งหนึ่งทีฉันสับสนคือ…เผด็จการในเมืองไทยวันนี้ เป็นเผด็จการที่หน่อมแน้ม รู้สึกผิดว่าตัวเองมาจากวิธีที่เขาหาว่าไม่เป็นประชาธิปไตย…จะเด็ดขาดก็ไม่กล้าเด็ดขาด แถมยังเฟอะฟะอีกหลายเรื่องให้อีกฝ่ายเย้ยหยันได้ตลอดเวลา…

ตอบ ไม่สับสนหรอก แต่มึงพยายามบิดประเด็นไปให้คนรู้สีกดีกับเผด็จการแค่นั้นเอง
 

  

cr. Baramee Chaiyarat


เรียบเรียงโดย : ปรีชา เนียมไธสง


ข่าวที่เกี่ยวข้อง