ภาพถ่ายฝีพระหัตถ์ "พ่อหลวงร.9" ... สุนัขทรงเลี้ยง"คุณทองเเดง" กับบัตรห้อยคอประจำตำเเหน่ง..ที่หลายๆคนอาจยังไม่เคยเห็น..เขาเป็น"ม.ร.ว"นะ (ภาพ)

Publish 2018-01-12 22:34:45


 หลายคนอาจจะยังไม่เคยเห็น .....ภาพถ่ายฝีพระหัตถ์ ในหลวงรัชกาลที่ 9  ที่ทรงถ่าย  คุณทองเเดง กับบัตรห้อยคอ   ที่มองเผินๆอาจจะเหมือนว่าเป็นบัตรทั่วๆไป  เเต่เมื่อได้อ่านข้อความชัดๆในบัตรใบดังกล่าวของคุณทองเเดง ...???ก็จะทราบถึงตำเเหน่ง เเละสังกัด ของสุนัขทรงเลี้ยง ของพ่อหลวง รัชกาลที่ 9

 ย้อนกลับไป ในหลวงรัชกาลที่  9  ทรงเคยมีรับสั่งด้วยพระอารมณ์ขันถึงคุณทองแดงว่าเป็นพันธุ์มิดโร้ด (หมายถึงสุนัขกลางถนน) และตรัสด้วยว่า  "คุณทองแดงเขาเป็น ม.ร.ว. นะ ดังนั้นพวกลูกเขาก็ต้องเป็น ม.ล. ...คำว่า ม.ร.ว. หมายถึง หมารอบวัง เมื่อรับเข้ามาเลี้ยงในวังแล้ว ลูกๆ เขาจึงเป็น ม.ล. หรือ หมาหลวง"

 


   ภาพความประทับใจครั้งทรงเล่นกับคุณทองแดง ที่แม้จะไม่ใช่สุนัขที่มีเพ็ดดีกรีราคาแพง เป็นเพียงสุนัขข้างทางที่ประชาชนนำมาถวาย ทรงให้โอกาสเลี้ยงดูสั่งสอนด้วยพระเมตตาคุณ ซึ่งในหลวงรัชกาลที่ ๙ ทรงมีรับสั่งด้วยพระอารมณ์ขันถึงคุณทองแดงว่าเป็นพันธุ์มิดโร้ด (หมายถึงสุนัขกลางถนน) และตรัสด้วยว่า "คุณทองแดงเขาเป็น ม.ร.ว. นะ ดังนั้นพวกลูกเขาก็ต้องเป็น ม.ล. ...คำว่า ม.ร.ว. หมายถึงหมารอบวัง เมื่อรับเข้ามาเลี้ยงในวังแล้ว ลูกๆ เขาจึงเป็น ม.ล. หรือ หมาหลวง"

 

    คุณทองแดง เป็นสุนัขเพศเมีย เป็นลูกของนังแดง  โดย  คุณทองแดง เป็นสุนัขเพศเมีย เป็นลูกของนังแดง สุนัขจรจัดบริเวณถนนพระราม 9 เกิดเมื่อวันที่ 7 พฤศจิกายน พ.ศ. 2541 มีพี่น้อง 7 ตัว ซึ่งชาวบ้านตั้งชื่อให้ว่า ทองแดง (เพศเมีย), คาลัว (เพศเมีย), หนุน (เพศเมีย), ทองเหลือง (เพศผู้) ได้ไปอยู่บ้านของข้าราชบริพารท่านหนึ่ง, ละมุน (เพศเมีย), โกโร (เพศเมีย) และโกโส (เพศเมีย)    ...  คุณทองเเดง เป็นสุนัขจรจัดบริเวณถนนพระราม ๙ เกิดเมื่อวันที่ ๗ พฤศจิกายน พ.ศ. ๒๕๔๑ มีพี่น้อง ๗ ตัว ซึ่งชาวบ้านตั้งชื่อให้ว่า ทองแดง จากนั้นได้มีนายแพทย์คนหนึ่งนำทองแดงมาทูลเกล้าฯ ถวายให้พระบาทสมเด็จพระปรมินทรมหาภูมิพลอดุลยเดช ทอดพระเนตร เมื่อครั้งเสด็จพระราชดำเนินไปเปิดศูนย์การแพทย์พระราม ๙เเละในเพจ ...Gluta Story...เปิดเผยภาพดังกล่าว ซึ่งเป็นภาพถ่ายฝีพระหัตถ์ของในหลวง รัชกาลที่ 9  คุณทองแดง ได้ห้อยบัตรในหนึ่ง เขียนชัดๆว่า  "บัตรผ่านเขตพระราชฐาน" ไว้ที่คอ โดยในบัตรระบุชื่อ "คุณทองแดง" และสังกัด "สุนัขหลวง"  และประทับตราสำนักพระราชวัง พร้อมด้วยภาพคุณทองเเดง

 

 

 ที่สำคัญ คุณทองแดง สุนัขทรงเลี้ยงสุนัขที่ 17 ในพระบาทสมเด็จพระปรมินทรมหาภูมิพลอดุลยเดช จึงได้รับการตั้งฉายาว่าเป็น สุนัขประจำรัชกาล และพระบาทสมเด็จพระปรมินทรมหาภูมิพลอดุลยเดชได้ทรงพระราชนิพนธ์หนังสือ "เรื่อง ทองแดง (The Story of Tongdaeng)" ออกเผยแพร่เป็นภาษาไทยและภาษาอังกฤษ

 

  ที่สำคัญ คุณทองแดง สุนัขทรงเลี้ยงสุนัขที่ 17 ในพระบาทสมเด็จพระปรมินทรมหาภูมิพลอดุลยเดช จึงได้รับการตั้งฉายาว่าเป็น สุนัขประจำรัชกาล และพระบาทสมเด็จพระปรมินทรมหาภูมิพลอดุลยเดชได้ทรงพระราชนิพนธ์หนังสือ "เรื่อง ทองแดง (The Story of Tongdaeng)" ออกเผยแพร่เป็นภาษาไทยและภาษาอังกฤษ

 

  เเละในพระราชพิธีถวายพระเพลิงพระบรมศพ พระบาทสมเด็จพระปรมินทรมหาภูมิพลอดุลยเดชฯ เมื่อวันที่ 26 ตุลาคม ที่ผ่านมา ก็ได้มีการเเชร์ภาพรูปปั้นของ คุณทองเเดง บริเวณด้านบนพระเมรุมาศ เสมือนเป็นการอยู่เคียงข้าง เเละทำหน้าที่ เคียงข้าง พ่อหลวง ร.9  จนวินาทีสุดท้าย  นับเป็นภาพอันสุดซาบซึ้ง ตื้นตันใจเป็นที่สุด

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

ขอบคุณ

เชอบัว ยูโร มายา

Gluta Story

welovemyking

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 


เรียบเรียงโดย : ดลวรรธน์ โพธิชาธาร


ข่าวที่เกี่ยวข้อง