AGE หุ้นดีน่าลงทุน

Publish 2018-01-03 06:17:16


รู้ไว้ใช่ว่า !!! ปีจอ ปีทองของ บมจ.เอเชีย กรีน เอนเนอจี

 บมจ.เอเชีย กรีน เอนเนอจี หรือ AGE ราคาหุ้นในกระดานเริ่มกระเตื้องขึ้นมา จากก่อนหน้านี้ที่หลับไหลมีสภาพเป็นเจ้าหญิงนิทรามานานหลายปี  หุ้นอยู่ระดับ 1.40 บาทขึ้นมาระดับ 1.90 บาท และไต่อยู่ในระดับนี้เรื่อยมา  แต่นักวิเคราะห์จาก บล.โกลเบล็กซ์ เริ่มมีมุมมองเป็นบวกมากขึ้น โดยให้เหตุผลว่า รับผลบวกจากคู่แข่ง เช่น บมจ. EARTH  ที่ประสบปัญหาทางธุรกิจและกำลังเป็นคดีความอยู่  และความต้องการถ่านหินจากตลาดเพื่อนบ้านเพิ่ม แนะนำ “ซื้อ” AGE ให้ราคาเป้าหมาย 2.35 บาท 
 พนม ควรสถาพร ประธานกรรมการบริหาร บริษัท เอเชีย กรีน เอนเนอจี จำกัด (มหาชน) หรือ AGE  ให้สัมภาษณ์ว่า มกราคมปี 2561 เป็นต้นไป โรงงานถ่านหินที่ประเทศเวียดนามเริ่มผลิตสินค้าออกสู่ตลาดได้  หลังจากตั้งบริษัท VINA AGE Co. Ltd. ในเดือนสิงหาคม 2560 โดยมีการก่อสร้างคลังสินค้าถ่านหิน และโรงงานคัดร่อน ในประเทศเวียดนาม ซึ่งรองรับได้สูงสุดถึงประมาณ 3 – 4 หมื่นตันต่อเดือน ล่าสุด บริษัทฯ เริ่มมีการทดลองเดินเครื่องจักร เพื่อเตรียมความพร้อมในการดำเนินการเชิงพาณิชย์ ภายในเดือนมกราคมปี 2561 เป็นต้นไป โดยบริษัทฯ ได้มีการตั้งเป้ายอดขายในเวียดนามไว้ที่ระดับ 2 แสนตันต่อปี

ดังนั้นบริษัทฯ ตั้งเป้ายอดขายถ่านหินในปี 2561 เติบโต 20-25% โดยบริษัทฯ ยังคงมองโอกาสขยายธุรกิจไปในต่างประเทศเพิ่มขึ้น โดยเฉพาะประเทศจีน ซึ่งถือว่าเป็นผู้บริโภคถ่านหินที่ใหญ่ที่สุดในโลก ทำให้ในช่วงที่ผ่านมา AGE มีการเร่งทำกลยุทธ์ เพื่อเจาะตลาดในประเทศดังกล่าวอย่างต่อเนื่อง
โดยเข้าลงทุนในบริษัทร่วมทุนกับพันธมิตร บริษัท Fuzhou Xindian Fuel Co., Ltd ในประเทศจีน ผ่าน บริษัทเอจีอี โกลบอล เทรด (ซึ่งเป็นบริษัทย่อย ที่ AGE ถือหุ้น 100%) เพื่อรองรับการขยายการลงทุนธุรกิจถ่านหินในประเทศจีนนั้น ขณะนี้อยู่ระหว่างจดทะเบียนเพื่อจัดตั้งบริษัท โดยคาดจะแล้วเสร็จ และเริ่มดำเนินธุรกิจในเชิงพาณิชย์ ได้ภายในช่วงไตรมาส 1 ปี 2561 ส่งผลให้AGE ตั้งเป้ายอดขายถ่านหินในประเทศจีนในปี 2561 ไว้ที่ระดับ 3 แสนตันต่อปี สำหรับในเวียดนาม หลังจากที่ได้มีการจัดตั้งบริษัท VINA AGE Co. Ltd. ในเดือนสิงหาคม 2560 บริษัทฯได้วางกลยุทธ์เพื่อเจาะตลาดอย่างต่อเนื่อง โดยมีการก่อสร้างคลังสินค้าถ่านหิน และโรงงานคัดร่อน ในประเทศเวียดนาม ซึ่งสามารถรองรับได้สูงสุดถึงประมาณ 3 – 4 หมื่นตันต่อเดือน เพื่อรองรับความต้องการของกลุ่มลูกค้าในประเทศดังกล่าว โดยล่าสุด บริษัทฯ เริ่มมีการทดลองเดินเครื่องจักร เพื่อเตรียมความพร้อมในการดำเนินการเชิงพาณิชย์ ภายในเดือนมกราคมปี 2561 เป็นต้นไป โดยบริษัทฯ ได้มีการตั้งเป้ายอดขายในเวียดนามไว้ที่ระดับ 2 แสนตันต่อปี

บริษัทฯ ตั้งเป้าเติบโตของยอดขายรวมอยู่ที่ 20-25% จากกลยุทธ์ขยายตลาดในต่างประเทศในปี 2561 ทำให้บริษัทฯ คาดการสัดส่วนรายได้จากต่างประเทศ จะมีสัดส่วนเพิ่มขึ้นเป็น 30% และในประเทศจะอยู่ที่ 70% เมื่อเทียบกับปี 2560 ที่สัดส่วนรายได้ต่างประเทศจะอยู่ที่ประมาณ 20% และในประเทศอยู่ที่ประมาณ 80% บริษัทฯ คาดสัดส่วนรายได้จากธุรกิจบริการปี 2561 จะเพิ่มขึ้นไปอยู่ที่ 5% จากปีนี้ ที่คาดว่าจะอยู่ที่ประมาณ 2% ของรายได้รวม สำหรับสัดส่วนที่เพิ่มขึ้นมาจากการรับรู้รายได้จากการบริการขนส่งสินค้าทางน้ำ โดยมีเรือจำนวนทั้งหมด 8 ลำ ซึ่งจะรับรู้รายได้ขนส่งเข้าเต็มปี นอกจากนี้บริษัทฯ มีแผนจะเพิ่มเรือในปี 2561 เพื่อให้บริการขนส่งสินค้าอีก 4 ลำ โดยคาดจะใช้งบลงทุนประมาณ 72 ล้านบาท

อย่างไรก็ตาม แม้ว่าบริษัทฯ มีแผนขยายการลงทุนอย่างต่อเนื่อง แต่บริษัทฯ ก็ยังมุ่งเน้นการดำเนินธุรกิจอย่างมีความรับผิดชอบต่อสังคม และสิ่งแวดล้อม โดยในปีนี้บริษัทฯได้รับรางวัล Thailand Coal Awards 2017 และ รางวัล CSR-DIW Continuous Award 2017  AGE เป็นผู้จัดจำหน่ายถ่านหินสะอาด เพื่อจำหน่ายทั้งในประเทศ และต่างประเทศให้กับกลุ่มโรงงานอุตสาหกรรมต่าง ๆ
 


เรียบเรียงโดย : บุษบา ศรีลาปัง