อัศจรรย์ สรีระสังขาร "หลวงปู่อั้น" ทายาทวิทยาคม หลวงปู่กาหลง ผ่านมา ๗๙ วัน ไม่มีทีท่าจะเน่าเปื่อย !! เหมือนเดิมทุกอย่าง ราวกับนอนหลับไปเฉยๆ

Publish 2018-01-02 13:06:25


 

หลวงพ่ออั้น อภิปาโล พระเกจิลุ่มน้ำสะแกกรัง

...ย้อนหลังกลับไปเมื่อครั้งหลวงพ่ออั้นเป็นฆราวาส อายุ ๑๑ ขวบ ได้มีโอกาสเดินธุดงค์กับครูบาศรีวิชัย จากเขาฆ้องชัย อ.ลานสัก จ.อุทัยธานี จนถึง จ.ลำพูน รวมเวลา ๓ เดือนเศษ พร้อมศึกษาเล่าเรียนวิทยาคมกับท่านด้วย และช่วงที่รับราชการตำรวจได้ใช้เวลาว่างเรียนวิชาโหราศาสตร์ กับหม่อมหลวงขาบ กุญชร และสมเด็จพระอริยวงศาคตญาณ สมเด็จพระสังฆราช สกลมหาสังฆปริณายก (อยู่ ญาโณทโย) วัดสระเกศ และได้ร่ำเรียนเวทย์วิทยาคมกับเกจิดังในยุคก่อนอีกมากมาย

 

อีกทั้ง หลวงปู่อั้น ยังเป็นทายาทวิทยาคม ในหลวงปู่กาหลง เขี้ยวแก้ว ที่บรรดาศิษยานุศิษย์ ที่เคยร่วมงานไหว้ครู ณ วัดสุทัศน์ จะเลื่อมใสศรัทธาอย่างที่สุด

จนกระทั่ง วันที่ ๒๐ ก.ค. 2560 ที่ผ่านมา หลวงปู่อั้นก็ได้ละสังขารอย่างสงบ ณ โรงพยาบาลอุทัยธานี ในวัย ๘๔ ปี 

นับเป็นเวลา ๗๙ วันแล้วที่หลวงปู่อั้นได้จาก ศิษยานุศิษย์ไป แต่ได้บังเกิดสิ่งมหัศจรรย์ขึ้น เมื่อสรีระร่างของหลวงปู่อั้น กลับมิได้โรยราลงเลย กลับยังดูมีชีวิตชีวาราวกับหลวงปู่เพียงแค่นอนหลับไปเฉยๆ

ซึ่งลูกศิษย์ของหลวงปู่ ได้เล่าไว้ว่า “มากราบนมัสการหลวงปู่อั้น วันนี้นับได้ ๗๙ วัน แต่ร่างหลวงปู่ท่านดูนอนหลับเหมือนครั้งแรก ร่างกายท่านเหมือนเดิม เพียงแต่มีไอน้ำเกาะกระจกบ้างเท่านนั้น ศักดิ์สิทธิ์ที่สุดแล้วค่ะพระคุณเจ้า ลูกกราบนมัสการสาธุเจ้าค่ะ” 

หลวงพ่ออั้น อภิปาโล' หรือ 'พระครูอุทัยธรรมสาร' เป็นพระเกจิอาจารย์ผู้มีความเคร่งครัด เป็นที่เลื่อมใสศรัทธาของชาวเมืองอุทัยธานี

อดีตเจ้าอาวาสวัดธรรมโฆษก (วัดโรงโค) ต.อุทัยใหม่ อ.เมือง จ.อุทัยธานี และเจ้าคณะตำบลน้ำซึม-ท่าซุง

อัตโนประวัติ เกิดในสกุล โพธิพิทักษ์ เมื่อวันที่ ๑๐ ม.ค.๒๔๗๖ ณ บ้านดอนฉนวน ต.ท่าฉนวน อ.มโนรมย์ จ.ชัยนาท ครอบครัวประกอบอาชีพทำนา

ในช่วงวัยเยาว์ จบการศึกษาชั้นมัธยมศึกษาปีที่ ๓ ที่โรงเรียนท่าเรือนุกูล อ.ท่าเรือ จ.พระนครศรีอยุธยา

พ.ศ.๒๔๙๒ พ.ต.ต.ตุ๊ วงศ์อุทัย ซึ่งเป็นลุง พาท่านไปสมัครเป็นตำรวจที่วังปารุสกวัน รับราชการได้ ๔ ปี มีผลงานดีเด่น และได้เลื่อนยศเป็นร้อยตำรวจโท

ต่อมาได้ลาออกจากราชการตำรวจ ในช่วงอายุครบ ๒๐ ปีบริบูรณ์ เข้ารับการเกณฑ์ทหาร เป็นทหารเกณฑ์ที่ค่ายจิรประวัติ จ.นครสวรรค์ นาน ๑ ปีครึ่ง

เมื่อปลดเกณฑ์ จึงเข้าพิธีอุปสมบทเมื่อวันที่ ๑๐ มิ.ย.๒๔๙๘ ณ พัทธสีมาวัดหัวเมือง อ.หนองฉาง จ.อุทัยธานี โดยมีพระครูอุปการโกวิท (หลวงพ่อแอ๋ว) เป็นพระอุปัชฌาย์, พระสมุห์ออม สุขาโต เป็นพระกรรมวาจาจารย์ และพระสมุห์ฟื้น ฐานวุฑโฒ เป็นพระอนุสาวนาจารย์

ได้รับฉายา อภิปาโล หมายความว่า ผู้รักษาที่ยิ่งใหญ่


เรียบเรียงโดย : อุทัย เลิกสันเทียะ


ข่าวที่เกี่ยวข้อง