พสกนิกรปลื้มปีติ "สมเด็จพระเทพฯ" ทรงกราบที่ชานบันได "พระเมรุมาศ"ชั้นที่2 ครั้งสุดท้าย (ภาพ)

Publish 2018-01-01 15:30:29


     สมเด็จพระเทพรัตนราชสุดาฯ สยามบรมราชกุมารี เสด็จฯ เป็นการส่วนพระองค์ ไปทอดพระเนตรการแสดงโขนเรื่อง “รามเกียรติ์” ชุด “เย็นศิระพระอวตาร” และ “รำลึกในพระมหากรุณาธิคุณ” ในงานนิทรรศการงานพระราชพิธีถวายพระเพลิงพระบรมศพ พระบาทสมเด็จพระปรมินทรมหาภูมิพลอดุลยเดช บรมนาถบพิตร ณ พระเมรุมาศท้องสนามหลวง เมื่อวันที่ 31 ธันวาคม 2560
 โดยเมื่อวันที่ 31 ธันวาคม 2560 เวลา 20.45 น. สมเด็จพระเทพรัตนราชสุดาฯ สยามบรมราชกุมารี เสด็จพระราชดำเนินเป็นการส่วนพระองค์ ทรงทอดพระเนตรการแสดงโขน สร้างความปลื้มปีติแก่ประชาชนเป็นอย่างมาก 

 

  หลังจากการเเสดงเสร็จสิ้น สมเด็จพระเทพรัตนราชสุดาฯ สยามบรมราชกุมารี ทรงวางพวงมาลัย และทรงกราบที่ชานบันไดชั้นที่ 2 ของพระเมรุมาศ พระบาทสมเด็จพระปรมินทรมหาภูมิพลอดุลยเดช บรมนาถบพิตร เมื่อวันที่ 31 ธันวาคม 2560 ซึ่งเป็นวันสุดท้ายของการจัดงานนิทรรศการพระราชพิธีถวายพระเพลิงพระบรมศพฯ ก่อนทำการรื้อถอนพระเมรุมาศ  จากนั้นทรงมีพระปฏิสันถารและฉายพระรูปร่วมกับคณะนักแสดง ก่อนเสด็จฯยังพระที่นั่งทรงธรรม แล้วเสด็จพระราชดำเนินกลับทั้งนี้ วันที่  31 ธ.ค.260  ซึ่งถือเป็นวันสุดท้ายที่ทางรัฐบาลเปิดให้ประชาชนเข้าชม นิทรรศการงานพระราชพิธีถวายพระเพลิงพระบรมศพพระบาทสมเด็จพระ ปรมินพระมหาภูมิพลอดุลยเดชบรมนาถบพิตร ก่อนจะมีการเคลื่อนย้ายไปจัดแสดงในพื้นที่ต่าง ๆ โดยในวันนี้มีประชาชนทยอยเดินทางผ่านจุดคัดกรองรอบพื้นที่ เพื่อรอเข้าชมความงดงามสมพระเกียรติอย่างต่อเนื่อง และเป็นโอกาสที่ดีครั้งหนึ่งในชีวิต ตั้งแต่เวลา 09.00 น. โดยมีประชาชนจากทั่วทุกสารทิศ รวมถึงนักท่องเที่ยวชาวต่างประเทศ พากันทยอยเดินทางมาเข้าชมนิทรรศการฯกันอย่างต่อเนื่อง  เพื่อมาชมความงดงามของพระเมรุมาศและร่วมน้อมรำลึกถึงพระมหากรุณาธิคุณของในหลวงรัชกาลที่ 9 ซึ่งเป็นวันสุดท้ายในการเปิดให้ประชาชนเข้าชม จนถึงเวลา 22.00 น. โดยทางกรมศิลปากร ได้จัดให้มีการแสดง "โขน” ชุดพิเศษเรื่องรามเกียรติ์ ที่บริเวณหน้าพระเมรุมาศ ฝั่งพระที่นั่งทรงธรรม เพื่อให้ประชาชนที่เข้าชมพระเมรุมาศและนิทรรศการได้รับชมด้วย

 

อย่างไรก็ตาม หลังจากนี้จะทำการรื้อถอนองค์ประกอบต่าง ๆ ของพระเมรุมาศ โดยพระที่นั่งทรงธรรมศาลาลูกขุน 4 หลังทับเกษตร จะย้ายไปอยู่ที่ พิพิธภัณฑ์คลอง 5 รังสิต จัดแสดงเป็นพิพิธภัณฑ์ถาวร แสดงเรื่องราวเกี่ยวกับพระบาทสมเด็จพระปรมินทรมหาภูมิพลอดุลยเดชบรมนาถบพิตร ศาลาลูกขุนอีก 2 หลัง จะย้ายไปที่สำนักช่าง 10 หมู่ จ.นครปฐม ส่วนต้นไม้หลักๆ จะนำกลับไปยังสวนนงนุช ไม้ประดับจะย้ายไปที่ลานพระที่นั่งดุสิต และ สนามเสือป่า

 

ด้าน กองงานอนุกรรมการ ฝ่ายบริหารจัดการ นิทรรศการ งานพระราชพิธีถวายพระเพลิงพระบรมศพ พระบาทสมเด็จพระปรมินทรมหาภูมิพลอดุลยเดชบรมนาถบพิตร ได้สรุปยอดประชาชนที่เดินทางเข้าชมนิทรรศการ พระเมรุมาศ เมื่อวานที่ผ่านมา มีจำนวน 103,337 คน และยอดรวม 59 วัน ตั้งแต่วันที่ 2 พฤศจิกายน - 30 ธันวาคม 2560 มีจำนวนทั้งสิ้น 3,895,509 คน

 

 

 

ขอบคุณภาพ

เรารักราชวงศ์จักรี "We love Chakri Dynasty"


เรียบเรียงโดย : ดลวรรธน์ โพธิชาธาร


ข่าวที่เกี่ยวข้อง