*เป็นบุญล้นเกล้า!?! ส่อง "ส.ค.ส.2561" ในพระบรมวงศานุวงศ์ พระราชทาน “พรปีใหม่” แก่พสกนิกรชาวไทย!!!

Publish 2017-12-31 17:34:58


           เมื่อวันที่ 7 ธันวาคม "สมเด็จพระเทพรัตนราชสุดาฯ สยามบรมราชกุมารี"  พระราชทานภาพฝีพระหัตถ์ สุนัข 2 ภาพ ภาพฝีพระหัตถ์ภาพแรก เป็นภาพสุนัขหูตั้ง ตากลมโต สีน้ำตาล โดยลักษณะหูตั้งและตากลมโตนั้น แสดงถึงความฉลาดเฉลียว ใฝ่รู้ใฝ่เรียน อีกทั้งสุนัขตัวนี้มีหน้าตาเบิกบานต้อนรับปีใหม่ เปรียบดังว่า ปีจอปีนี้ทุกคนจะมีแต่ความสุขตลอดปี ดังพรพระราชทาน ปีจอขอให้ร่าเริง ภาพฝีพระหัตถ์ภาพที่ 2 เป็นภาพสุนัขพันธุ์ดัชชุน (Dachshund) หรือ พันธุ์ไส้กรอก สายพันธุ์เยอรมัน ที่มีลักษณะเตี้ยล่ำ ฉลาด มีลักษณะเฉพาะตัวคือ ชอบไล่ล่า โดยเฉพาะตัวแบดเจอร์ (Badgers) ในภาษาเยอรมันคำว่า Dach แปลว่า ตัวแบดเจอร์ (Badgers) ส่วนคำว่า Hund แปลว่าหมา เป็นที่มาของคำว่า Dachshund หมาไล่แบดเจอร์
“ส.ค.ส. 2561 ปีจอขอให้ร่าเริง” พร้อมลายพระหัตถ์ ความว่า

“ปีเอ๋ยปีจอหมา
ไปที่ไหนก็วิ่งมากันเป็นฝูง
วิ่งตามติดปล่อยได้ไม่ต้องจูง
ไล่แมว แมวขึ้นที่สูงไล่ไม่ทัน
หมาเล็กใหญ่ล้วนเป็นเพื่อนเก่าแก่
เป็นเพื่อนแท้น่าเอ็นดูอยู่กับฉัน
ถึงปีจอขอให้เป็นเพื่อนกัน
ให้สุขสันต์เริงร่าทุกนาที"            เมื่อวันที่ 23 ธันวาคม "ทูลกระหม่อมหญิงอุบลรัตนราชกัญญา สิริวัฒนาพรรณวดี" ทรงโพสต์ภาพ การ์ดวันคริสต์มาส และวันปีใหม่ 2018 พร้อมข้อความลงในอินสตาแกรมส่วนพระองค์ nichax โดยมีข้อความว่า #HappyHolidays Card อวยพรวันคริสต์มาสและปีใหม่ 2018 #ทำเองนะคะ           เมื่อวันที่ 28 ธันวาคม "พระเจ้าหลานเธอ พระองค์เจ้าสิริวัณณวรีนารีรัตน์" ประทานการ์ดอวยพรปีใหม่แก่พสกนิกรชาวไทย และผู้ปฏิบัติงานถวายในโครงการพระดำริต่างๆ เนื่องในวาระดิถีขึ้นปีใหม่ พุทธศักราช 2561 โดย ส.ค.ส. ด้านหน้าเป็นพระรูปของพระองค์ 4 ภาพ เป็นพระรูปที่ทรงฉายร่วมกับสุนัขทรงเลี้ยง และม้าที่พระองค์ทรงใช้ในการแข่งขันกีฬาขี่ม้า ด้านในเป็นตราประจำพระองค์ และเป็นคำอวยพรทั้งภาษาอังกฤษและภาษาฝรั่งเศส ข้อความว่า  “Wishing you happiness and a new year filled with joy. Vous souhaite pleine de bonheur et une nouvelle année pleine de jole.”

 

          เมื่อวันที่ 27 ธันวาคม "พระเจ้าหลานเธอ พระองค์เจ้าสิริภาจุฑาภรณ์" ประทาน ส.ค.ส. แก่พสกนิกรชาวไทย และผู้ที่ปฏิบัติงานถวายในโครงการพระดำริต่างๆ เนื่องในวาระดิถีขึ้นปีใหม่ พุทธศักราช 2561 

          โดยด้านหน้าเป็นพระรูปฉายเบื้องหน้าภาพเขียนจิตรกรรมฝาผนังภายในวิหารวัดธาราทิพย์ชัยประดิษฐ์ อ.แม่แตง จ.เชียงใหม่ (ผนังด้านหน้า) เป็นเรื่องราว พระปฐมบรมราชโองการ “เราจะครองแผ่นดินโดยธรรม เพื่อประโยชน์สุขแห่งมหาชนชาวสยาม” ถวายเป็นพระราชกุศลแด่พระบาทสมเด็จพระเจ้าอยู่หัวภูมิพลอดุลยเดช เป็นการ์ด พื้นสีเหลือง ด้านในฝั่งขวาเป็นตราประจำพระองค์ “สภ” เป็นคำอวยพรทั้งภาษาไทยและภาษาอังกฤษ ข้อความว่า “สุขสันต์วันปีใหม่ ๒๕๖๑ และ Season’s Greeting 2018 Happy New Year จากนั้นเป็นลายพระหัตถ์พระเจ้าหลานเธอ พระองค์เจ้าสิริภาจุฑาภรณ์

 

ที่มา : MGR Online


เรียบเรียงโดย : กรกมล พาภิรมย์


ข่าวที่เกี่ยวข้อง