อันตรายถึงชีวิต!!! อุทาหรณ์แม่ๆ ลูกนอนกรนอย่านิ่งดูดาย...เกิดภาวะหยุดหายใจไม่รู้ตัว! รีบตัดสินใจผ่าตัดด่วน...

Publish 2017-11-07 17:50:52


เมื่อวันที่ 3 พ.ย. 60 ในเฟซบุ๊ก "เซลีน อีฟ" ได้เผยแพร่เรื่องราวประสบการณ์ตรงที่เกิดขึ้นกับลูกน้อยวัย 5 ขวบ โดยได้เล่าว่า #แชร์ได้ค่ะเชื่อว่าเป็นประโยชน์แน่นอน นอนกรนอันตรายมากกว่าที่คิด โปรดอย่านิ่งนอนใจ มีน้องๆคนไหนนอนกรนมั้ยคะ อยากจะมาเผยแพร่เป็นวิทยาทานนะคะ ถือว่าเป็นการเล่าสู่กันฟังนะคะ อิคคิวมีอาการนอนกรนมาตั้งแต่ประมาณ 2 ขวบ เนื่องจากต่อม Adinoid โต ซึ่งทางคุณหมอเด็กที่เป็นหมอประจำบอกว่า จะหายไปเองเมื่ออายุ 5 ขวบ หรือหากอยากผ่าก็ได้ ใจคนเป็นแม่คำว่าผ่าตัดยังไงก็เสี่ยงและน่ากลัวเกินไปจริงมั้ยคะ? จึงตัดสินใจรักษาตามอาการด้วยการทานยา Zyrtec และ Zingulair และพ่น Nasonex มาจน 5 ขวบ (ไม่มีอาการก็ไม่ใช้นะคะ) 

 ปรากฏว่าช่วง 5 ขวบ 9 เดือนมีอาการนอนกรนหนักมาก ยาเอาไม่อยู่ ไม่ดีขึ้น รักษามาเรื่อยๆจน 5 ขวบ 11 เดือนน้องมีอาการหยุดหายใจเกิดขึ้นแบบไม่รู้ตัวจึงพาไปหาหมอเฉพาะทาง หู คอ จมูก หมอบอกว่า ตัวต่อม Adinoid โตจนย้อยลงมาปิดทางเดินหายใจ และ Tonsil ก็โตมากๆพูดง่ายๆคือหายใจทางจมูกไม่ได้ หายใจทางปากก็แทบไม่ออก ขอนอนกลางวันเองทั้งที่ตั้งแต่ขึ้นอ.3 ไม่อยากนอนกลางวันเลย จึงตัดสินใจผ่าเลยค่ะ เอาออกทั้ง Tonsil และ Adinoid สิ่งที่เห็นคือ ต่อมก้อนโตๆ 1 ก้อนที่หลังจมูก ต่อมก้อนโตๆ 2 ก้อนในคอ หลังผ่ามา เกือบ 1 เดือน(ผ่ามาวันที่ 12/10/2560ค่ะ) อาการดีขึ้นมาก ไม่นอนกรน นอนหลับได้เต็มที่ ลูกร่าเริงมากขึ้นค่ะ ขอบตาไม่ค่อยคล้ำ มีสมาธิมากขึ้น พ่อแม่คนไหนมีลูกเล็ก 2 ขวบขึ้นไปแล้วมีอาการนอนกรน แนะนำให้ไปหาหมอหู คอ จมูกนะคะ คุณหมอยังบอกเลยว่า ผ่าช้าไป 1 วันลูกก็ทรมานไปอีก 1 วันค่ะ หวังว่าเรื่องนี้จะเป็นประโยชน์กับคุณพ่อคุณแม่ท่านอื่นๆได้ไม่มากก็น้อยนะคะแม่น้องอิคคิว**อย่ารอจนลูกหยุดหายใจนะคะถึงเวลานั้นมารักษาอาจจะสายเกินไป อิคคิวนอนกรนมาตั้งแต่ 2 ขวบ นอนหงาย กรน นอนคว่ำ กรน นอนตระแคง กรน คือนอนกรนทุกท่า บางครั้งฝืนลุกขึ้นนั่งเพื่อเอาลูกนั่งตักเราเพื่อจะนอน ก็ยังกรน ใครที่เป็นพาไปหาหมอเถอะค่ะ

*เพิ่มเติม 5.9 เดือน ปรึกษาหมอเด็กประจำตัวอิคคิวแล้วหมอบอกให้รอไปจนอิคคิวอายุ 10 ขวบนะคะ มันจะหายไปเอง คนเป็นแม่คงทนไม่ได้ค่ะที่ลูกจะต้องมาเสี่ยงมาจะหยุดหายใจอีกวันไหนก็ไม่รู้

*เพิ่มเติม2 หมอเด็กกับหมอเฉพาะทาง ความเชี่ยวชาญไม่เหมือนกันนะคะ ก่อนจะพาอีฟหาข้อมูลมาหลายปี ไม่ได้ปรึกษาคนเดียวก็ผ่าเลย
*เพิ่มเติม3 เลือกหมอให้ดี เพราะหมอแพงๆก็พลาดเหมือนกันหมอที่จะบอกได้คือ หมอ หู คอ จมูก นะคะ ไม่ใช่หมอเด็ก เพราะหมอเด็กไม่ได้เชี่ยวชาญเรื่องการนอนกรนค่ะ อีฟไม่สามารถบอกได้นะคะว่ากรนแบบนี้ควรผ่ามั้ย 2 ขวบผ่าได้เลยมั้ย ผ่าแล้วมีผลอะไรมั้ย แต่ละคนผลลัพธ์ไม่เหมือนกันต้องปรึกษาแพทย์นะคะ

*เพิ่มเติม 4 อีฟตัดสินใจพาลูกเข้ารับการรักษาและผ่ากับอาจารย์หมอประเสริฐ รพ.เวชธานีนะคะท่านมีประสบการณ์นานกว่า 20 ปีค่ะ ดูมาหลายปี หลายที่+กับแม่ๆหลายท่านแนะนำมาจึงมั่นใจค่ะ ราคาเหมาจ่าย 58,000 ถูกกว่ารพ.รัฐฯหลายที่เลยค่ะและมีทีมแพทย์เฉพาะทางดูแลประกบตลอดเคส มีอาจารย์หมอประเสริฐเป็นคนผ่า และดูและหลังผ่า แพทย์หญิงที่ดมยาแพทย์วิสัญญี จำชื่อไม่ได้ขออภัยค่ะ 

กุมารแพทย์วรวุฒิค่ะ ไม่เกี่ยวกับการได้ค่านายหน้าใดใดทั้งสิ้นมาแชร์เพราะมันอันตรายถึงชีวิตค่ะ เด็กหายเราได้บุญส่งผลไปถึงลูก
*ตอนดมยา คณะแพทย์อนุญาติให้คุณพ่อหรือคุณแม่เพียง 1 ท่านเข้าห้องกับน้องจนกว่าน้องจะหลับจึงเชิญผู้ปกครองมารอด้านนอกค่ะ หลังผ่าแพทย์เยี่ยมไข้วันละ 3-4 รอบ วัดความดัน วัดไข้ทุกๆ20 นาทีเลยค่ะ ดูแลใกล้ชิดมากๆค่ะ
*คนที่จะผ่าหากหมอห้ามทานอะไรก็คือห้ามนะคะ ห้ามใจอ่อนกับลูกเพราะถ้าสำลักอาหารระหว่างดมยาสลบ ผลคือปอดติดเชื้อ เสียชีวิตนะคะ
*หาข้อมูลดีดีเพราะอาการเหมือนกันไม่ได้หมายความว่าจะเป็นโรคเดียวกันนะคะ

ขอบคุณที่มา เซลีน อีฟ


เรียบเรียงโดย : ธิดารัตน์ พูลศิริ